Teamwork nghệ thuật làm việc nhóm

Teamwork nghệ thuật làm việc nhóm 3/5 (60%) 2 votes
Teamwork nghệ thuật làm việc nhóm

Mỗi khi tôi dạy một lớp hay có bài thuyết trình về “TEAMWORK”, tôi luôn trích dẫn câu “Trong chữ TEAM không có “I” – tôi hay “U” – bạn”. Và cứ y như rằng sẽ có người la lên “Đúng, nhưng mà nó có từ “ME” – bản thân tôi”. Sau đó tôi sẽ hào hứng đáp “rất đúng”.

Teamwork là tất cả vì cái “tôi”
 

Mỗi khi tôi dạy một lớp hay có bài thuyết trình về “TEAMWORK”, tôi luôn trích dẫn câu “Trong chữ TEAM không có “I” – tôi hay “U” – bạn”. Và cứ y như rằng sẽ có người la lên “Đúng, nhưng mà nó có từ “ME” – bản thân tôi”. Sau đó tôi sẽ hào hứng đáp “rất đúng”. Anh bạn kia đã nói đúng, từ “ME” trong chữ “TEAMWORK” chính là thứ mà những nhà quản lý cần tìm kiếm trong “TEAM” của họ. Nhìn nhận “ME” là ghi nhận những nỗ lực và đóng góp cá nhân đã đem lại tính đa dạng và chiều sâu cho mỗi đội. Mỗi thành viên có một khả năng, kỹ năng riêng để góp vào đội. Nếu muốn thành công, nhà quản lý nên khuyến những những bản sắc này và luôn nhớ “Tất cả là vì “ME”

Dưới đây là vài cách đơn giản để khuyến khích cái tôi cá nhân và đưa đội bạn lên một bước phát triển mới: 

Phục vụ cái tôi

Để phát huy cái tôi, nhà quản lý bắt buộc phải tạo ra một môi trường làm việc đầy sự tin tưởng và tương trợ bằng cách luôn hỗ trợ cho đội. Các thành viên trong đội nên được biết rằng bạn luôn sát cánh bên họ trong những hành động, chứ không phải chỉ bằng lới nói suông. Nếu muốn có được những sáng tạo mang cái tôi cá nhân từ các thành viên, người lãnh đạo phải bộc lộ cái tôi của họ trước để làm gương. Mặc dù cách làm này mang tính rủi ro, đó là cách duy nhất để “phục vụ cái tôi” 

Khuyến khích cái tôi

Không chỉ đơn giản là chấp nhận sự đa dạng cá nhân, nhà quản lý còn phải khuyến khích điều đó. Chào đón, mở rộng tấm lòng và không để cho nó mất đi. Chúng ta nên khuyến khích sự đa dạng của mọi ý nghĩ và ý tưởng mới. Đó là tâm điểm của việc khuyến khích cái tôi cá nhân. Tập hợp những người luôn nói không, những người chống đối vào trong đội – ngay cả những người đó cũng có đóng góp của họ. Dội cang đa dạng thì ý tưởng và hành động càng có chiều sâu. 

Khen thưởng cái tôi

Việc khen thưởng những cá nhân nỗ lực mang cái tôi đóng góp cho tập thể đôi khi còn quan trọng hơn việc khen thưởng cả tập thể. Nhưng quan trọng là bạn phải nhận thức được nỗ lực này mong manh đến mức nào. Một nhà quản lý phải biết ai đã làm những gì, họ làm điều đó khi nào, việc đó đóng góp cho tập thể ra sao và trên hết, không bỏ sót bất cứ cái tôi nào. Đây là lý do ta phải phục vụ tập thể trước. Nếu bạn muốn thành công lặp lại, bạn phải khen thưởng đi đã. 

Cái tôi trong mỗi đội như là sự đầu tư – các thành viên trong đội đầu tư vào dự án, quá trình và chính những thành viên khác. Có thể hoàn thành công việc không cần điểm này, song bản thân công việc sẽ thiếu đi sự thoả mãn nếu mọi người không đầu tư cái tôi vào đó. Giống như bạn ăn bánh qui đóng hộp và bánh qui làm tại nhà. Bánh qui đóng hộp cũng ngon nhưng bánh qui làm tại nhà có cái vị là lạ làm người ta cứ muốn mua thêm. Đó là vì bánh qui làm tại nhà có cái tôi của người làm bánh. Vậy nên, hãy đầu tư vào những cái tôi trong đội của bạn và luôn nhớ “Tất cả vì “cái tôi”!

Đường dây nóng

0988522767Mr. Trần Anh Dũng

Hỗ trợ đặt tour
GĐ Trần Anh Dũng
Mr Thành-Khách lẻ
Hường-Khách đoàn
Thu ngo Hoang Phuong Shop Bao Cao Su, Chai xịt kéo dài, đồ chơi tình dục sex toy giá rẻ chất lượng cao tại Hải Phòng ho chieu hai phong dicDịch vụ vé máy bay-hộ chiếu lấy nhanh

Tour theo ngày